page title icon Cách Tạo Blog Kiếm Tiền | Hướng dẫn Chi Tiết A-Z [2021]

Hey, bạn đã quyết định tạo một blog, nhưng bạn không biết làm thế nào để tiếp tục nó? Đừng lo lắng, mình ở đây để giúp bạn. Mình đã hướng dẫn mọi người cách bắt đầu viết blog thành công và kiếm tiền nhờ nó từ nhiều năm nay.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog của riêng bạn để từng bước có thể kiếm được tiền. Không cần có kinh nghiệm về kỹ thuật – thực tế là nó đơn giản và nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Mình cũng đã tập hợp một checklist kiểm tra khi bắt đầu tạo blog kiếm tiền, vì vậy bạn có thể kiểm tra mọi thứ khi bạn bắt đầu và thực hành từng bước.

Sau khi đọc xong hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tạo và bắt đầu blog của mình trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Bạn cũng sẽ biết chính xác những gì cần làm tiếp theo để quảng bá blog và tăng lượng người truy cập vào đọc blog của mình.

Trước khi bắt đầu, hãy nói về lý do tại sao bạn nên bắt đầu tạo một blog.

Nếu bạn muốn bỏ qua phần giới thiệu, hãy nhấp vào đây để bắt đầu với bước đầu tiên.


🔥 Tại Sao Nên Bắt Đầu Tạo Một Blog?

Bất kể lý do bạn bắt đầu viết blog là gì, nhưng tạo một blog có rất nhiều lợi ích mà bạn có thể không nhận ra!

Đây chỉ là một vài lý do để bắt đầu tạo một blog:

 1. Kiếm tiền online : Mình bắt đầu với lý do tốt nhất trước tiên! Một blog thành công có thể kiếm tiền hàng tháng thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể kiếm tiền thông qua việc đặt quảng cáo , bán các sản phẩm và dịch vụ của riêng mình, giới thiệu bán sản phẩm cho các doanh nghiệp khác bằng affiliate marketing (tiếp thị liên kết)…
 2. Xây dựng độc giả : Giả sử rằng bạn sắp ra mắt một sản phẩm hoặc một cuốn sách và bạn muốn xây dựng thương hiệu trước khi ra mắt. Blog là cách tốt nhất để truyền bá thông tin.
 3. Thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng: Có thể bạn đã có một doanh nghiệp và muốn tạo tìm thêm khách hàng tiềm năng và để có được nhiều khách hàng hơn. Xuất bản nội dung mới lên blog là cách tốt nhất để làm điều đó.
 4. Trở thành một nhà văn : Viết blog cải thiện kỹ năng viết của bạn. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình, đưa ra lời khuyên với mọi người và xây dựng cộng đồng thông qua blog.

Tôi Có Thể Bắt Đầu Tạo Một Blog Miễn Phí Không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, bạn có thể bắt đầu tạo một blog miễn phí.

Tuy nhiên, nghe có vẻ hấp dẫn nhưng việc chọn đồ miễn phí chứa đầy rủi ro và hạn chế. Lời khuyên của mình là tránh xa các nền tảng blog miễn phí.

Một lựa chọn miễn phí có thể là một ý tưởng hay nếu bạn chỉ muốn bắt đầu tạo một blog cơ bản như một sở thích và không quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó.

Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh, xây dựng thương hiệu hoặc thêm các tính năng nâng cao hơn vào blog của mình, thì tùy chọn miễn phí sẽ không phù hợp với bạn vì nhiều hạn chế của nó.

Tại Sao Các Nền Tảng Viết Blog Miễn Phí Là Một Ý Tưởng Tồi?

Trước khi bạn bắt đầu, hãy để mình giải thích thêm tại sao viết blog với nền tảng miễn phí là một ý tưởng tồi.

 • Chúng có rất nhiều hạn chế như dung lượng lưu trữ, tính năng và tùy chỉnh thiết kế bị giới hạn.
 • Blog của bạn có thể bị xóa bất cứ lúc nào nếu bạn vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.
 • Họ không có bất kỳ hỗ trợ khách hàng nào nếu bạn cần trợ giúp bắt đầu hoặc gặp sự cố kỹ thuật.
 • Blog của bạn sẽ có quảng cáo, điều này có thể gây khó chịu cho người đọc và trông không chuyên nghiệp.

Đăng ký một blog miễn phí rất tốt cho việc tiết kiệm chi phí, nhưng nếu bạn thực sự muốn mở rộng quy mô blog của mình thì bạn sẽ cần một trang blog cao cấp hơn.

Và thành thật mà nói, bắt đầu tạo một blog thậm chí không tốn nhiều tiền. Bạn có thể tốn chưa đến 200k / tháng (khoảng 10$) nếu làm theo hướng dẫn của mình bên dưới! Vì vậy, hãy thử và bắt đầu tạo blog của bạn một cách đúng đắn.


Cách Tạo Blog Kiếm Tiền Trong 10 Bước Đơn Giản

Bạn sẵn sàng để bắt đầu? Mình sẽ hướng dẫn bạn và bạn chỉ cần làm theo những điều đó:

 1. Chọn một chủ đề ngách cho blog
 2. Chọn nền tảng tốt nhất cho việc viết blog
 3. Cài đặt WordPress cho blog của bạn
 4. Tùy chỉnh giao diện blog của bạn
 5. Cài đặt các plugin cần thiết
 6. Cấu hình cài đặt blog cơ bản
 7. Tạo các trang cần thiết và menu chính của blog
 8. Viết bài đăng blog đầu tiên
 9. Tăng lưu lượng truy cập cho blog của bạn
 10. Kiếm tiền từ blog của bạn

Chỉ trong 10 bước và chưa đầy 30 phút, blog của bạn sẽ hoạt động. Điều duy nhất bạn cần ở bản thân là sự cam kết, vì việc bắt đầu một blog rất dễ dàng nhưng để nó hoạt động, tạo ra được kết quả nó cần sự cống hiến và nỗ lực.

Sẵn sàng? Bắt đầu nào!


✏️Bước 1: Chọn Một Chủ Đề Ngách Cho Blog

(Bạn đã biết blog của bạn sẽ nói về điều gì? Chỉ cần nhấp vào đây để chuyển sang bước tiếp theo , chọn nền tảng viết blog của bạn.)

Bạn chưa biết viết blog về điều gì?

Có hai cách tiếp cận để chọn một ngách hoặc chủ đề cho blog của bạn:

 1. Bạn nên chọn một chủ đề mà bạn đam mê
 2. Bạn có thể tìm một chủ đề mà mọi người đang muốn đọc.

Tất nhiên, tốt nhất là bạn có thể tìm thấy một ngách phù hợp với cả hai! Nhưng nếu bạn phải chọn 1 trong 2, cách tốt nhất theo quan điểm của mình là viết blog về một chủ đề mà nhiều người muốn đọc.

Nếu bạn chọn một chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm, thì bạn sẽ có cơ hội tốt để nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào blog của mình.

Khi bạn bắt đầu nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình. Chúng ta sẽ đến phần kiếm tiền trong phần sau.

Bạn có cần trở thành một chuyên gia về của ngách này không?

Nhiều người cũng sẽ nói với bạn rằng bạn cần phải là một chuyên gia để viết blog về ngách bạn đã chọn. Điều đó chưa chắc đã đúng! Bạn chỉ cần thực sự quan tâm đến ngách bạn đã chọn và sau đó bạn có thể tìm hiểu về chủ đề đó trong quá trình xây dựng blog của mình.

Làm thế nào để biết nếu ngách đó của bạn có nhiều người tìm kiếm?

Việc đó dựa vào khối lượng tìm kiếm về ngách đó của bạn. Khối lượng tìm kiếm là gì? Nó chỉ đơn giản là đề cập đến số lượng người đang tìm kiếm chủ đề của bạn và các chủ đề liên quan với các công cụ tìm kiếm như Google.

Để tìm hiểu xem chủ đề của bạn có đáng để viết blog hay không, hãy tự hỏi bản thân:

 • Có blog khác cũng nói về chủ đề của bạn không?
 • Có blog nổi tiếng nào có hơn 10.000 người theo dõi không?
 • Có nhóm Facebook nào phổ biến về chủ đề của bạn không?
 • Có những cuốn sách phổ biến về chủ đề của bạn không?

Nếu hầu hết các câu trả lời cho các câu hỏi trên là ““, thì bạn đang đi đúng hướng! Điều đó có nghĩa là có một số lượng lớn những người quan tâm đến việc đọc về chủ đề đó.

Bạn cũng có thể vào Google Trends để kiểm tra xu hướng tổng thể của chủ đề của bạn. Ví dụ: hãy xem ảnh chụp màn hình này:

Bạn sẽ nhận thấy rằng xu hướng của cụm từ tìm kiếm “làm đẹp” vẫn đang tăng lên, có nghĩa là nó được tìm kiếm rất nhiều. Điều này có nghĩa là cụm từ tìm kiếm này có tiềm năng mang lại cho bạn rất nhiều lưu lượng truy cập.

Chỉ để giúp bạn bắt đầu tạo blog nhanh hơn thì dưới đây là một số chủ đề phổ biến để viết blog:

 • Marketing
 • Thú Cưng
 • Du Lịch
 • Làm Đẹp
 • Món Ăn
 • Công nghệ
 • Sức khỏe
 • Các môn thể thao
 • Kinh doanh và làm giàu

Bây giờ bạn đã chọn được chủ đề ngách của mình, hãy chuyển sang bước tiếp theo.


✏️Bước 2: Chọn Nền Tảng Tốt Nhất Cho Việc Viết Blog

Việc lựa chọn nền tảng viết blog tốt nhất có thể rất khó khăn. Rất nhiều người mắc sai lầm khi chọn nền tảng viết blog không phù hợp. Mình đã viết một hướng dẫn riêng về cách chọn nền tảng blog tốt nhất để giúp bạn tránh mắc phải sai lầm đó.

Bây giờ trả lời cho câu hỏi, bạn nên chọn nền tảng blog nào?

Tốt nhất cho đến nay là WordPress.org.

Tại sao? Bởi vì nó là nền tảng blog phổ biến nhất trên thế giới và nó cũng miễn phí.

WordPress hiện chiếm 33,4% Internet! Đó là một phần ba số lượng website trên Internet.

WordPress hiện nắm giữ hơn 60% thị phần và đang được sử dụng bởi các thương hiệu như BBC, Wired, Time Magazine New York Post.

Với WordPress, bạn có thể cài đặt các plugin mà bạn muốn và bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình theo ý bạn. Nó mang lại cho bạn sự tự do mà không có một nền tảng blog nào khác làm được.

Bản thân WordPress là miễn phí, nhưng vì nó là một nền tảng tự lưu trữ, bạn sẽ phải trả tiền cho dịch vụ hosting để lưu trữ và tên miền – thông tin thêm về điều này nằm ở bên dưới.

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với WordPress ngay bây giờ, bạn có thể nhấp vào đây và làm theo bước tiếp theo:

Bây giờ chúng ta đã hoàn thành bước này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.


✏️Bước 3: Cài Đặt WordPress Cho Blog Của Bạn

Giống như mình đã đề cập ở trên, bạn không thể bắt đầu blog của mình mà không có hosting (máy chủ) và tên miền (domain).

Hosting và domain là gì?

 • Hosting là nơi trang web của bạn tồn tại, giống như trang web của bạn sẽ xuất hiện trên internet. Đây là nơi lưu trữ tất cả các tệp tin về trang web của bạn. Mọi trang web đều cần có hosting – nếu không có nó, bạn sẽ không thể đưa blog của mình lên mạng.
 • Domain là địa chỉ của trang web của bạn. Người dùng gõ nó trên trình duyệt của họ để truy cập trang web. Ví dụ, tên miền của mình là funnelaz.com.

Đối với dịch vụ hosting và đăng ký domain, mình khuyên bạn nên sử dụng Hawkhost. Theo ý kiến ​​của cá nhân mình, đó là hosting tốt nhất cho người mới sử dụng WordPress.

Hawkhost giúp cài đặt WordPress rất dễ dàng , vì vậy bạn có thể làm điều đó chỉ bằng một cú nhấp chuột. Không đòi hỏi phải có chuyên môn kỹ thuật!

Tại Sao Lại Là Hawkhost?

Mỗi máy chủ của Hawkhost đều đang chạy phần cứng chất lượng. Tất cả các máy chủ của Hawkhost đều dựa trên Intel Xeon, chạy 12CPU. Mỗi máy cũng bao gồm 32GB bộ nhớ ổ cứng thể rắn trong mảng RAID-10.

Người dùng chọn Hawkhost vì nó đáng tin cậy hơn và dễ thiết lập hơn khi so sánh với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác.

🔥 ƯU ĐÃI DÀNH RIÊNG CHO BẠN ĐỌC CỦA FUNNELAZ

Mình đã hợp tác với Hawkhost để được giảm giá 25% cho độc giả của mình! Chỉ cần click vào nút bên dưới là bạn có thể nhận ưu đãi của mình và bắt đầu tạo blog chỉ với chưa đến 100k/tháng.


Cách Bắt Đầu Với HawkHost

Khi bạn đã nhấp vào liên kết, bạn sẽ được chuyển hướng đến Trang web Hawkhost. Bây giờ, ở trang trên bạn chỉ ấn vào nút “Get Started” hoặc muốn chọn lựa gói thì trên thanh Menu chọn Hosting > Shared Hosting

Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu chọn các gói để lưu trữ trang web của mình. Có 2 gói Primary Professional. Nếu bạn là một người mới chỉ muốn lưu trữ một blog, mình nghĩ bạn nên chọn gói Primary. Sau này, bạn có thể nâng cấp gói lưu trữ của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Cá nhân mình thì mình dùng gói Professional và hình ảnh hướng dẫn là khi mua gói Professional.

Trong bước này, bạn cần tạo một tên miền mới hoặc nếu bạn đã có một tên miền, bạn cần tick vào “I will use my existing domain and update my nameservers” và nhập tên domain của bạn vàoSau bước này, Hawkhost sẽ yêu cầu bạn chọn thời gian mua theo từng tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Nếu mua luôn 1 năm hoặc 2 năm thì giá hàng tháng sẽ rẻ hơn so với bạn mua lẻ từng tháng 1. Thường thì mình sẽ mua luôn 1 năm

Tiếp theo là chọn vị trí đặt Hosting của bạn, nếu bạn làm blog cho người đọc ở Việt Nam thì nên chọn ở Hongkong hoặc Singapore. Cá nhân mình thì chọn HongKong

Trong bước tiếp theo, bạn cần nhập thông tin cá nhân của mình và chọn phương thức thanh toán. Mình thường sử dụng thẻ visa cho những thanh toán như thế này. Tiếp theo bạn chỉ cần nhập đầy đủ số thẻ, CVV để thanh toán và nhấn Complete Order để hoàn thành quá trình mua hosting.

Nếu bạn có một tên miền được đăng ký trên Namecheap hoặc bên đăng ký tên miền khác với Hawkhost, bạn cần nhập NameServer của Hawkhost vào tên miền của bạn. Như vậy, hosting của bạn và tên miền sẽ được liên kết.

Chọn Cài Đặt WordPress Trong Cpanel

Chọn Cài Đặt WordPress Trong Cpanel

Sau khi đăng ký xong tài khoản Hawkhost, ấn chọn vào Cpanel. Trong giao diện Cpanel, kéo xuống ở phần Softaculous Apps Installer các bạn nhấn chọn WordPress để tiến hành cài đặt.

Nhấn Install Now Để Cài Đặt

Các bạn ấn vào nút Install Now để bắt đầu chuyển qua giao diện thiết lập WordPress của mình

Giao Diện Cài Đặt WordPress

Bây giờ, bạn bắt đầu thiết lập thông tin cơ bản cho Website của mình

Trong phần Software Setup:

 • Choose ProtocolChọn giao thức http hoặc https. Nếu đã cài tại Let’s Encrypt thì hãy chọn https
 • Choose DomainTên miền đã được chọn khi bạn đăng ký cùng gói Host
 • In Directory: Xóa và để trống phần này

Trong phần Site Settings:

 • Site NameNhập tên Blog của bạn
 • Site DescriptionNhập một đoạn thông tin mô tả về blog của bạn
admin account

Tiếp theo trong Admin Account:

 • Admin Username: Nhập tên đăng nhập mà bạn muốn
 • Admin Password: Nhập mật khẩu của bạn
 • Admin Email: Bạn có thể để mặc định hoặc nhập email cá nhân của bạn
Select Plugin

Mục Choose Language:

Ở đây bạn chọn ngôn ngữ theo ý mình Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt.

Mục Select Plugin:

 • Limit Login Attempts (Loginizer): Bạn nên tick vào mục này để giới hạn số lần nhập sai trên trang quản trị
Advanced Options

Cá nhân mình thì sẽ không tick chọn bất kỳ cái Auto Upgrade nào vì khi có những bản mới nó chưa hoàn thiện nên up lên rất dễ phát sinh lỗi. Thường mình sẽ upgrade bằng tay khi thấy bản update đó đã ổn định.

Automated backups: Mình chọn Once a week là backups data 1 tuần/ lần. Các bạn có thể chọn thời gian backup tùy theo ý mình

Backup Rotation: Là số bản backups được lưu lại. Mình chỉ để 2 bản. Khi có bản mới hơn nó sẽ ghi đè lên

Mình không dùng Theme mặc định nên mình sẽ bỏ qua phần này và nhấn Install luôn

Cài đặt thành công WordPress

Bây giờ quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong khoảng 30 giây!

Sau đó bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công như hình dưới.

 • Link truy cập vào blog (chính là tên miền của bạn)
 • Link truy cập trang quản trị có dạng (http://tenmiencuaban.com/wp-admin)

Bạn sẽ nhận thấy rằng ngay bây giờ blog của bạn trông rất đơn giản. Đó là bởi vì chưa cài đặt theme hoặc các plugin để trông đẹp hơn.

Chúng ta sẽ làm tất cả những điều đó trong bước tiếp theo.

Nếu bạn muốn có các tùy chọn khác cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress thì hãy xem các đề xuất của mình bên dưới. Nhưng việc cài đặt WordPress trên các hosting đó sẽ không dễ dàng như với Hawkhost.

Cá nhân mình thì sử dụng hosting của nước ngoài có local tại HongKong hoặc Sing, chứ không dùng của VN vì sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng khi bị đứt cáp, support có phần chuyên nghiệp hơn. Hạn chế sẽ là mọi thứ sử dụng tiếng anh và thời gian support sẽ bị lệch múi giờ.

Hosting Giá Details   Price
AzDigi Electric Triviac Color: Worx Tham Khảo
iNet Backpac Blower Color: Worx Tham Khảo
TinoHost Cordless Blower Color: Greenworks. Tham Khảo

[TABLE]


✏️Bước 4: Tùy Chỉnh Giao Diện Blog Của Bạn

Bây giờ bạn đã tạo blog của mình và cho nó đi vào hoạt động thành công, bước tiếp theo là thiết kế giao diện blog của bạn.

Sau khi cài đặt, bạn phải nhận thấy rằng blog của bạn trông rất cơ bản. Để làm cho nó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh, bạn sẽ phải cài đặt theme cho nó.

Có hàng ngàn theme để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn các tùy chọn miễn phí hoặc có thể tải các theme mất phí với nhiều tính năng nâng cao hơn.

Khi bạn quyết định chọn theme nào, hãy đảm bảo rằng bạn chọn theme đơn giản. Nó thực sự hữu ích khi bạn có một thiết kế sạch sẽ, gọn gàng cùng với nội dung tốt. Nếu blog của bạn trông không đẹp thì độc giả của bạn sẽ không buồn đọc nội dung của bạn, cho dù nó hay đến đâu. Bạn hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn theme WordPress để biết thêm nhiều thông tin hơn.

Một vài theme WordPress yêu thích của mình là Astra Generatepress. Cả hai đều có bản miễn phí để bạn sử dụng và bạn có thể trả phí để nâng cấp mở khóa nhiều tính năng hơn nữa khi blog của bạn bắt đầu phát triển.

Để cài đặt một chủ đề, bạn cần thực hiện các bước sau từ bảng điều khiển WordPress của mình:

 1. Đăng nhập vào Dashboard WordPress của bạn (hãy nhớ là tại example.com/wp-login – chỉ cần thay đổi example.com thành tên miền của bạn).
 2. Bên tay trái của Dashboard, chọn Giao Diện => Chủ Đề hoặc Appearance => Themes
 3. Bấm vào Thêm Mới hoặc Add New
 4. Bạn sẽ được chuyển đến một trang có các Theme được giới thiệu.
 5. Click chuột vào Theme mà bạn thích và nhấp vào Cài đặt hoặc Install.
 6. Sau khi nó đã được cài đặt, hãy nhấp vào nút Kích hoạt hoặc Active.

Vậy là xong!

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt chủ đề WordPress cho người mới bắt đầu này.

Bạn cũng có thể xem danh sách các chủ đề WordPress tốt nhất này để có thêm lựa chọn.


✏️Bước 5: Cài Đặt Các Plugin WordPress Cần Thiết

Plugin là thứ làm cho WordPress trở nên mạnh mẽ. Các plugin có thể giúp trang web của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Bạn có thể nhận được các tính năng tốt nhất hiện có nếu bạn chọn đúng plugin.

Với sự trợ giúp của các plugin, bạn có thể nhận được bất kỳ loại tính năng hoặc chức năng nào bạn muốn trên trang web của mình.

Có hơn 54.000 plugin WordPress có sẵn trên thị trường cho bạn lựa chọn. Họ có thể giúp bạn tạo biểu mẫu liên hệ (contact form), tạo khách hàng tiềm năng, tăng lưu lượng truy cập của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.

Trong phần này, mình sẽ chọn ra các plugin WordPress tốt nhất cho bạn và mình cũng sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt chúng.

Cách Cài Đặt Một Plugin Trên WordPress

Từ bảng điều khiển WordPress của bạn, bạn có thể cài đặt một plugin bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào Plugin trên menu bên trái.
 2. Tìm kiếm plugin mong muốn của bạn.
 3. Nhấp vào nút Cài đặt bên cạnh plugin bạn muốn.
 4. Sau khi cài đặt, sẽ xuất hiện nút Kích hoạt . Nhấp vào Kích hoạt để bắt đầu sử dụng plugin mới của bạn.

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, thì bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn cài đặt plugin cho người mới bắt đầu.

Bây giờ bạn đã biết cách cài đặt các plugin, chúng ta hãy nói về các plugin thiết yếu mà bạn cần để biến blog của mình thành doanh nghiệp online có thể kiếm ra tiền.

Các Plugin WordPress Cần Phải Có

1. Rank Math

Tại sao nó lại quan trọng? Nó giúp bạn tối ưu hóa blog của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Tại sao bạn cần nó? RankMath giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho Google, giúp bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập blog của mình.

Ngay cả khi bạn không biết nhiều về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bạn vẫn có thể tối ưu hóa bằng cách làm theo các đề xuất của plugin.

Chi phí bao nhiêu? RankMath có bản sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, họ cũng có phiên bản trả phí cao cấp mà bạn có thể sử dụng với nhiều tính năng hơn nữa để hỗ trợ trong việc tăng lưu lượng truy cập của mình.

2. Google Analytics cho WordPress – MonsterInsights

Tại sao nó lại quan trọng? Nó giúp bạn định cấu hình Google Analytics trên trang WordPress của mình.

Tại sao bạn cần nó? MonsterInsights cung cấp cho bạn phân tích lưu lượng truy cập chi tiết trên trang web của bạn, giúp đo lường hiệu suất của blog của bạn. Với phân tích, bạn có thể tìm ra nội dung nào hoạt động tốt nhất trên blog của mình và cung cấp cho độc giả những gì họ đang tìm kiếm.

Với sự trợ giúp của MonsterInsights, việc triển khai Google Analytics trên trang web WordPress của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đọc cách thiết lập Google Analytics trên WordPress để biết thêm chi tiết.

Chi phí bao nhiêu? Bạn có thể bắt đầu với MonsterInsights miễn phí hoặc tải phiên bản trả phí cao cấp để có các tính năng nâng cao hơn.

3. Contact Form 7

Tại sao nó lại quan trọng? Contact Form 7 giúp bạn tạo một biểu mẫu liên hệ giúp người đọc liên hệ với bạn. Bạn sẽ cần điều này vì WordPress không có biểu mẫu liên hệ mặc định.

Tại sao bạn cần nó? Là một blogger, bạn phải luôn cố gắng tương tác với độc giả của mình. Một biểu mẫu liên hệ đơn giản sẽ giúp người đọc liên hệ với bạn mà không phải để lộ email của bạn cho những kẻ spam mail rác.

Chi phí bao nhiêu? Nó miễn phí.

4. WP Super Cache

Tại sao nó lại quan trọng? WP Super Cache tăng tốc blog bằng cách làm cho nó tải nhanh hơn cho người đọc của bạn.

Tại sao bạn cần nó? Không ai thích truy cập vào một blog mà mất nhiều thời gian để tải trang, đó là một cách tuyệt vời để thu hút độc giả của bạn. WP Super Cache tối ưu hóa blog của bạn để blog tải nhanh hơn và giúp trải nghiệm tổng thể mượt mà hơn.

Nó có giá bao nhiêu? Nó miễn phí, nhưng họ có một phiên bản cao cấp có nhiều tùy chọn hơn.

Tìm kiếm thêm các plugin WordPress để thêm các tính năng vào trang web của bạn? Xem thêm bài viết tổng hợp các plugin WordPress tốt nhất của mình để có thêm lựa chọn.

Bây giờ chúng ta đã cài đặt đủ các plugin phải có, chúng ta đã cùng tiến thêm một bước nữa đến mục tiêu tạo một blog tuyệt vời.


✏️Bước 6: Cấu Hình Cài Đặt Blog Cơ Bản

Trước khi bạn bắt đầu viết blog, điều quan trọng là đảm bảo tất cả các cài đặt trên blog của bạn được cấu hình đúng cách.

Khi bạn lần đầu tiên tạo một blog WordPress, các liên kết của bạn sẽ trông như thế này theo mặc định:

http://www.example.com/?p=233

Vì vậy, điều quan trọng là phải thay đổi cài đặt liên kết cố định của bạn vì hai lý do chính sau:

 1. Nó giúp Google hiểu mục đích của blog dễ dàng hơn bằng cách thu thập dữ liệu URL.
 2. Nó làm cho nó thân thiện với người đọc.

Sau đó, các liên kết của bạn sẽ trông giống như thế này:

https://funnelaz.com/cach-tao-blog

Để thay đổi cấu trúc liên kết cố định, hãy truy cập bảng điều khiển WordPress của bạn, sau đó nhấp vào Settings và sau đó nhấp vào Permalinks.

Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là chọn Post name, đây là tùy chọn tốt nhất theo quan điểm của Google và người đọc.

Đảm Bảo Rằng Blog Của Bạn Đã Bật Index

Phần này rất quan trọng nếu bạn muốn nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào! Bạn cần đảm bảo rằng blog của bạn được hiển thị cho các công cụ tìm kiếm để các con bot của nó có thể tìm đến và xếp hạng blog của bạn. Để đảm bảo rằng để được hiển thị trên SERP, bạn cần làm như sau.

 1. Chọn Settings » Reading
 2. Đảm bảo rằng đã bỏ chọn tích dưới đây.

Tắt Pingbacks

Pingbacks thông báo cho bạn khi các blogger khác link tới bạn. Điều này không hữu ích như bạn nghĩ. Trên thực tế, nó mở ra cánh cửa cho những kẻ spam mail rác, những kẻ sẽ làm cho blog của bạn trông không chuyên nghiệp. Tốt nhất là vô hiệu hóa chúng và đây là cách bạn thực hiện điều đó.

 1. Chọn Setting » Discussions
 2. Bỏ chọn “Allow link notifications from other blogs”

Bây giờ bạn hoàn thành xong các cài đặt này, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo, tạo các trang chính cần có cho blog của bạn.


✏️Bước 7: Tạo Các Trang Cần Thiết và Menu Chính Của Bạn

Tiếp theo, mình sẽ liệt kê một số trang cơ bản mà bạn cần phải có, cùng với các đề xuất của mình về cách xây dựng chúng.

WordPress cho phép bạn tạo hai loại nội dung khác nhau: bài đăng và trang. Nếu bạn đang tự hỏi sự khác biệt là gì, hãy xem hướng dẫn chi tiết này về các bài đăng so với các trang trong WordPress .

Khi lần đầu tiên tạo một blog, bạn sẽ cần tạo các trang sau:

 1. Trang Giới Thiệu
 2. Trang Liên Hệ

Cách Tạo Một Trang Trong WordPress

Để thêm một trang mới trong WordPress, chỉ cần nhấp vào Pages »Add New.

Từ đây, bạn có thể thêm tiêu đề trang và nội dung của mình trong trình soạn thảo văn bản. Hãy xem các mẹo biên tập nội dung WordPress này để biết thêm chi tiết.

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút Publish và nó sẽ xuất hiện trên trang web của bạn.

Chúng ta hãy xem cách tạo các trang này và chúng ta cần những gì.

1. Trang Giới Thiệu

Trên trang “Giới thiệu”, bạn nên giới thiệu bản thân với độc giả và nói về những gì họ có thể mong đợi từ blog của bạn. Liên kết với các profile social khác của bạn để người đọc có thể giữ liên lạc với bạn.

1. Trang Liên Hệ

Một trang liên hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn người đọc liên lạc với bạn. Bạn có thể tạo biểu mẫu liên hệ trong vòng chưa đầy 5 phút với Contact Form 7. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm một số nội dung hướng dẫn về cách liên hệ và plugin sẽ lo phần còn lại.

Những trang này đủ để giúp bạn khi bắt đầu tạo một blog mới!

Nếu bạn muốn tạo các trang tùy chỉnh cho blog của mình, mình khuyên bạn nên sử dụng trình tạo trang kéo và thả như Elementor. Nó cung cấp hơn 100 mẫu cho các trang đăng ký email, trang bán hàng, các trang sắp ra mắt và hơn thế nữa. Tất cả các mẫu đều dễ dàng tùy chỉnh, chỉ cần kéo các khối tạo sẵn như tiêu đề, nút, hình ảnh, video, biểu mẫu liên hệ… và thả chúng vào trang của bạn.

Tạo Menu Chính Của Bạn

Bây giờ các trang của bạn đã được tạo, đã đến lúc thêm chúng vào menu chính của blog.

Để tạo menu trong WordPress, hãy nhấp vào Appearance »Menu. Nhập tên cho menu của bạn (Mình vừa đặt tên là “Main Menu”) và nhấp vào Create Menu.

Bây giờ bạn có thể thêm các trang mới của mình vào menu. Ở bên trái trong tab Page, hãy tick chọn các trang bạn muốn thêm vào menu của mình. Sau đó nhấp vào Save Menu.

Để thêm menu trên header, hãy nhấp vào tab Manage Locations ở trên cùng. Sau đó, chọn menu của bạn ở vị trí mà bạn muốn nó xuất hiện. Lưu ý rằng vị trí menu của bạn sẽ xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào theme của bạn, nhưng thường có một khu vực là menu chính để bạn thêm menu của mình.

Chúc mừng! Cuối cùng thì bạn cũng đã tạo được blog của riêng mình… nhưng blog có ích lợi gì nếu bạn không biết cách nghĩ ra những ý tưởng nội dung tuyệt vời và quảng bá chúng để kiếm tiền online?

Mình sẽ nói về tất cả những điều này trong ba bước cuối cùng của bài viết này. Hãy đi tiếp nhé!


✏️Bước 8: Tạo Ý Tưởng Nội Dung và Viết Bài Đăng Blog Đầu Tiên

Được rồi, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu viết blog chưa?

Điều đầu tiên bạn nên quyết định là tần suất bạn sẽ viết và xuất bản một bài viết trên blog mới. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là lên lịch tạo nội dung. Quyết định ngày bạn sẽ đăng bài viết của mình và sau đó gắn bó với nó.

Mình khuyên bạn nên bắt đầu với mỗi tuần một bài viết. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin chi tiết về ngách của blog mình.

Là một blogger, bạn cần phải cực kỳ có kỷ luật. Nếu bạn nghiêm túc về việc mở rộng quy mô blog của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn không từ bỏ quy định mà bạn đặt ra cho mình.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ điều đó, hãy nói tiếp về cách tạo ý tưởng nội dung!

Cách Tạo Ý Tưởng Viết Bài Trên blog

Để đưa ra những ý tưởng nội dung hay, bạn cần lắng nghe độc giả của mình. Bạn nên biết các vấn đề của họ và sau đó cố gắng đưa ra các giải pháp giúp họ.

Nhưng khi bạn lần đầu tiên bắt đầu tạo một blog, bạn chưa có độc giả! Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những gì họ muốn đọc?

Có hai cách để bạn có thể tìm thấy những gì độc giả của bạn muốn đọc.

 1. Phân tích đối thủ của bạn
 2. Nghiên cứu các cộng đồng nơi độc giả của bạn hay xuất hiện và hoạt động nhất

Phân Tích Đối Thủ

Bạn có thể thu được rất nhiều ý tưởng nếu lướt qua các trang web khác trong thị trường ngách hoặc ngành của mình và xem họ viết blog về nội dung gì.

Trong bước 1 ở trên, mình đã nói về việc nghiên cứu các bài viết trên blog khác để chọn một ngách thích hợp cho blog của bạn. Bạn có thể truy cập lại những trang đó để lấy ý tưởng cho các bài viết trên blog.

Chỉ cần đảm bảo đúng chủ đề và không sao chép nội dung. Các bài viết trên blog của bạn phải là bản gốc 100%. Hãy nghĩ về cách bạn có cải thiện bài viết của đối thủ cạnh tranh và tạo ra thứ gì đó tốt hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn nữa.

Nghiên Cứu Các Cộng Đồng Nơi Độc Giả Của Bạn Hay Xuất Hiện và Hoạt Động Nhất

Có rất nhiều cộng đồng và diễn đàn trên mạng internet có thể giúp bạn có thêm ý tưởng. Nơi yêu thích của mình là Facebook Group.

Hãy thử tìm các nhóm Facebook có chủ đề tương tự ngách của bạn và xem họ có bao nhiêu thành viên tích cực. Xem qua những câu hỏi của các thành viên và câu trả lời của họ. Biên tập dữ liệu bạn đã thu thập và viết một cái gì đó cung cấp câu trả lời cho những vấn đề đó.

Để biết thêm ý tưởng, hãy xem danh sách các ý tưởng viết bài của mình mà bạn có thể học hỏi và hướng dẫn của mình về các loại bài viết trên blog phù hợp với mọi thị trường ngách .

Bây giờ bạn đã biết cách lên ý tưởng nội dung, đã đến lúc bắt tay vào việc. Hãy lên lịch và đặt thời gian để đăng bài cho bài viết của bạn.


✏️Bước 9: Tăng Lưu Lượng Truy Cập Blog Của Bạn

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu tạo blog của mình, có thể rất khó để xây dựng một lượng độc giả cho mình. Làm cách nào để bạn cho cả thế giới biết về blog mới của mình và bắt đầu tăng lưu lượng truy cập?

Phương pháp yêu thích của mình là sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

SEO là chiến lược tăng khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng cách này, khi mọi người tìm kiếm chủ đề bạn viết trên blog của mình, các bài đăng trên blog của bạn sẽ xếp hạng trên trang đầu tiên và bạn có thể thu hút rất nhiều độc giả.

Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ một số mẹo SEO cơ bản để giúp bạn bắt đầu.

Có hai khía cạnh của SEO:

 1. Tối ưu On-Page
 2. Tối ưu Off-Page

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các chiến thuật này để tăng lưu lượng truy cập cho blog của mình.

Tối Ưu On-Page

Tối ưu on-page có nghĩa là tối ưu hóa và các chỉnh sửa bạn thực hiện trên trang web của mình. Tối ưu on-page bao gồm những điều sau:

 • Tăng tốc độ tải trang của bạn
 • Nghiên cứu từ khóa – tìm kiếm các cụm từ khóa mọi người đang sử dụng để tìm kiếm các thông tin liên quan đến ngách của blog.
 • Tối ưu tiêu đề và bài viết trên blog của bạn để sử dụng các từ khóa của bạn một cách phù hợp.

Mình biết rằng điều này nghe có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng với những điều cơ bản này nó không khó! Bạn có thể đọc hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu viết blog của mình để tìm hiểu thêm.

Để giúp bạn bắt đầu, mình sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu từ khóa trong hướng dẫn này và hướng dẫn bạn cách sử dụng các từ khóa bạn đã tìm thấy một cách hợp lý nhất.

Bạn có thể sử dụng Keywords Planner của Google để thực hiện nghiên cứu từ khóa của mình miễn phí. Bạn có thể chèn URL của bài viết trên blog của đối thủ cạnh tranh hoặc bạn có thể nhập ý tưởng về ngách của mình để có được danh sách từ khóa. Chọn những từ có khối lượng lớn, điều này sẽ tăng cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Bạn cũng có thể thử tìm kiếm chủ đề bài viết trên blog của mình trên Google và xem các tìm kiếm được đề xuất ở cuối trang để biết ý tưởng từ khóa.

Khi bạn đã có danh sách từ khóa của mình, hãy sử dụng từ khóa ở những vị trí sau:

 • Tiêu đề bài viết
 • URL của trang
 • H1 (Tiêu đề chính)
 • H2, H3 (Các tiêu đề phụ)
 • Thẻ alt hình ảnh
 • Meta description
 • Trong nội dung bài viết

Nếu bạn đã cài đặt RankMath trên trang web của mình, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều. RankMath sẽ tiếp tục nhắc bạn về vị trí từ khóa của bạn và thậm chí đề xuất các vấn đề cần cải thiện. RankMath xếp hạng nội dung của bạn trên cơ sở Khả năng đọc và SEO . Cố gắng đáp ứng được tất cả các tick màu xanh lá cây như thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Tối Ưu Off-Page

Tối ưu Off-Page là khi bạn xây dựng liên kết (link building) hoặc tiếp cận với những người có ảnh hưởng để quảng bá blog của mình.

Xây dựng liên kết có thể phức tạp, đặc biệt nếu bạn làm lần đầu tiên. Để giúp bạn bắt đầu, mình sẽ chia sẻ một số mẹo cơ bản tại đây.

Đầu tiên, tốt nhất là bạn nên tham gia các cộng đồng nơi có độc giả của bạn. Bắt đầu tham gia vào các cuộc thảo luận và thêm giá trị cho chúng. Mình khuyên bạn không nên đưa các liên kết bài viết của mình vào ngay sau khi bạn tham gia cộng đồng. Thay vào đó, bạn nên làm quen với người dùng và tìm cách thông cảm với họ, chỉ liên kết đến trang web của bạn ở những cuộc thảo luận có liên quan.

Một phương pháp dễ dàng khác là tìm các blogger đồng nghiệp hoặc những người có ảnh hưởng trên facebook. Bắt đầu tương tác với những người có ảnh hưởng của bạn và chia sẻ nội dung của họ. Mục tiêu ở đây là để có được sự chú ý của họ. Một khi bạn được họ chú ý, bạn nên giới thiệu bản thân, blog của mình và xem liệu họ có sẵn sàng chia sẻ nội dung của bạn với độc giả của họ hay không.

Ahrefs Content ExplorerBuzzSumo là những công cụ yêu thích của mình để tìm kiếm những người có ảnh hưởng trên mạng.

SEO là một kỹ năng chuyên sâu và để nói rằng mình đã trình bày hết mọi thứ về SEO trong phần nhỏ này sẽ chắc chắn là nói dối. Đọc hướng dẫn SEO chuyên sâu của mình để biết thêm thông tin.


✏️Bước 10: Cách Kiếm Tiền Từ Blog Của Bạn

Xin chúc mừng, bạn đã biết cách tạo blog và đang viết blog!

Câu hỏi tiếp theo xuất hiện trong đầu mỗi blogger ngay sau khi bắt đầu tạo xong blog của mình là “làm cách nào để kiếm tiền bằng cách viết blog?”.

Có nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình. Mình thậm chí đã viết một hướng dẫn về nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiếm tiền trên mạng.

Bây giờ chúng ta sẽ nói về một số cách mà mình sử dụng để kiếm tiền từ blog của mình.

1. Google Adsense

Google Adsense đã xuất hiện từ lâu và các blogger đã tận dụng dịch vụ của họ để kiếm được nhiều tiền. Google Adsense là một nền tảng quảng cáo dành cho các blogger và publisher. Khi bạn đã bật Adsense trên blog của mình, người đọc sẽ bắt đầu nhìn thấy quảng cáo trên blog của bạn. Bạn được trả tiền để hiển thị những quảng cáo này và bạn được trả nhiều tiền hơn khi khách truy cập nhấp vào chúng.

Tìm hiểu thêm về cách thêm Google Adsense vào blog của bạn.

2. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là quảng cáo sản phẩm của người khác trên blog của bạn và được trả tiền bất cứ khi nào người giới thiệu của bạn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Tiếp thị liên kết rất dễ bắt đầu với tất cả những gì bạn cần phải làm là đăng ký các chương trình liên kết của sản phẩm mà bạn đang sử dụng hoặc thường sẽ sử dụng.

Nó sẽ cung cấp cho bạn liên kết liên kết mà bạn có thể đặt trên blog của mình. Mỗi khi khách truy cập nhấp vào liên kết đó, họ sẽ được đưa đến trang web của sản phẩm mà bạn đang quảng cáo. Bạn sẽ nhận được hoa hồng nếu người giới thiệu của bạn mua hàng.

Có rất nhiều sản phẩm và nền tảng cung cấp quan hệ đối tác liên kết. Bạn có thể bắt đầu với chương trình liên kết của Shopee, Tiki, Lazada… hoặc các thương hiệu khác trong ngách của bạn thông qua Accesstrade và bắt đầu quảng cáo các sản phẩm mà họ đã liệt kê trên trang của họ.

Bạn cũng có thể xem sản phẩm bạn đang sử dụng có chương trình tiếp thị liên kết hay không. Ví dụ: Mình là người hâm mộ, thích sử dụng GeneratePress và mình thường xuyên quảng bá chúng vì chúng rất tốt. Bạn cũng có thể làm như vậy.

Xem hướng dẫn affiliate marketing dành cho người mới bắt đầu của mình để dễ dàng bắt đầu hơn.

3. Tạo Một Cửa Hàng Online

Các blogger kiếm được nhiều tiền bằng cách bán những thứ từ blog của họ. Tất cả những gì bạn cần là một plugin thương mại điện tử và khi nói đến plugin thương mại điện tử trên WordPress, không có plugin nào tốt hơn WooCommerce.

Để bắt đầu, hãy làm theo hướng dẫn của mình về cách tạo cửa hàng online.

Nếu bạn thấy việc xử lý hàng tồn kho và quản lý hàng hóa là một việc phức tạp thì mình khuyên bạn nên tìm hiểu về drop shipping. Đó là một cách tuyệt vời, không phức tạp để bắt đầu bán hàng online.

Bắt đầu tạo blog chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bạn vẫn cần luyện tập và không ngừng học hỏi để trở thành một blogger tuyệt vời.

Đảm bảo rằng bạn thường xuyên quay lại blog của mình để biết thêm các hướng dẫn và mẹo viết blog. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin email của mình để được cập nhật thông tin.

Trước khi kết thúc hướng dẫn này, mình muốn chia sẻ một bảng đánh giá về các công cụ viết blog yêu thích của mình để giúp bạn nâng cao trình độ lên cấp tiếp theo.


Các Công Cụ Viết Blog Phổ Biến

Dưới đây là một số công cụ giúp bạn trong suốt hành trình viết blog của mình.

Công Cụ Phân Tích và SEO

 • Google Analytics – Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập và hành vi của khách truy cập để bạn có thể phát triển blog của mình. Bạn có thể dễ dàng thiết lập Google Analytics với MonsterInsights.
 • Google Search Console – Công cụ này giúp bạn hiểu cách Google xử lý trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng báo cáo khi gặp bất kỳ lỗi nào mà bạn cần phải sửa.
 • Pagespeed Insights – Xem tốc độ tải trang của web bạn như thế nào và bạn có thể làm gì để tăng tốc độ.

Để xem thêm, hãy xem tổng hợp các công cụ SEO tốt nhất dành cho người viết blog của mình.

Công Cụ Quảng Bá Blog

 • BuzzSumo – Tìm những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn và tìm các ý tưởng nội dung phổ biến trong ngách đó.
 • Getresponse – Bắt đầu gửi một bản tin email đơn giản cho độc giả của bạn.
 • Buffer – Lên lịch cho các bài viết của bạn trên mạng xã hội để có thêm lưu lượng truy cập blog.

Xem danh sách các công cụ marketing automation tốt nhất của mình để tiếp tục phát triển blog của bạn.

Thiết Kế

 • Canva – Tạo và chỉnh sửa hình ảnh đẹp cho blog của bạn
 • Unsplash – Kho ảnh miễn phí

Hỏi Đáp – Cách Tạo Blog Để Kiếm Tiền

Có Thể Xây Dựng Blog Mà Không Cần Hosting Không?

Không, bạn không thể. Tất cả các blog chuyên nghiệp cần một hosting tốt. Mình luôn giới thiệu Hawkhost vì mình sử dụng nó và thích nó.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn hơn, bạn có thể xem hướng dẫn chọn hosting tốt nhất cho WordPress của mình.

Làm Cách Nào Để Phát Triển Trong Một Thị Trường Ngách Cạnh Tranh?

Bằng cách khác biệt và nhất quán. Không quan trọng mức độ cạnh tranh của thị trường ngách như thế nào, nếu bạn đang gia tăng giá trị cho người đọc thì bạn sẽ thành công.

Phân tích mức độ cạnh tranh, loại nội dung mà họ đưa ra, thiết kế của họ tốt như thế nào, tần suất họ đăng và họ có hiện diện trên mạng xã hội hay không. Hãy tận dụng tất cả những điều đó và tạo ra thứ gì đó tốt hơn.

Ngoài ra, hãy phân tích loại backlink mà họ đang nhận được và họ nhận được từ đâu.

Thực hiện theo cách tiếp cận 10x và tạo ra bài viết tốt hơn, sau đó tiếp cận với những người đang trỏ backlink tới đối thủ cạnh tranh của bạn. Rất có thể họ sẽ thay thế link của họ bằng link của bạn nếu bạn thực sự cung cấp thứ gì đó tốt hơn.

Làm Cách Nào Để Thu Hút Mọi Người Đọc Blog Của Mình?

Bằng cách viết về các chủ đề mà độc giả của bạn muốn đọc. Để tìm thấy điều gì khiến người đọc của bạn quan tâm, bạn cần phải hoạt động trên các cộng đồng nơi người đọc của bạn lui tới nhiều nhất. Quan sát những gì họ thảo luận và loại câu hỏi mà họ đặt ra. Sau đó, đưa ra một giải pháp và viết một bài blog về nó. Viết cho độc giả của bạn và họ sẽ giới thiệu giúp bạn có thêm nhiều độc giả hơn nữa.

Ngách Nào Mà Có Thể Kiếm Tiền Từ Viết Blog?

Có rất nhiều ngách mà các blogger kiếm được nhiều tiền. Bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình về các ngách có lợi nhuận và làm việc trên một ngách đang có xu hướng tăng trưởng. Một số ngách phổ biến là:
Tài chính cá nhân
Du lịch
Sức khỏe
Làm đẹp
Thời trang
Lifestyle


Tóm Lại

Cuối cùng thì bạn cũng đã biết cách tạo blog và có một 1 blog cho riêng mình. Mình đã cố gắng viết hướng dẫn này đơn giản nhất có thể, nhưng nếu bạn thấy bất kỳ điều gì khó hiểu, đừng ngần ngại liên hệ với mình. Mình sẽ hướng dẫn bạn những gì tốt nhất trong khả năng của chúng tôi.

Còn bây giờ, hãy tận hưởng blog của bạn, chỉnh sửa, mày mò nó và xem những gì phù hợp với bạn nhất!

Và cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hướng dẫn này của mình. Mình rất muốn nhận được phản hồi của bạn trong các bình luận bên dưới.

Chúc bạn viết blog vui vẻ!


Nhận Các Hướng Dẫn Để Phát Triển Blog Được Gửi Trực Tiếp Đến Email Của Bạn!

Tìm hiểu cách bắt đầu một blog bằng cách sử dụng rất nhiều chiến lược đã được thử nghiệm!


Mình và team của mình đã làm marketing và MMO từ năm 2014. Bắt đầu chính thức, làm tập trung về xây dựng blog, authority site từ năm 2018 và số tiền kiếm được đầu tiên lúc đó chỉ có 5000$ sau 1 năm. Kể từ đó, mình và team mình đã có hệ thống hơn 30 authority site và hơn 10 site rank rent.


Bạn muốn trao đổi thêm? Tham gia group của FunnelAz

Nhóm Facebook riêng tư là một cộng đồng tiên tiến gồm những người viết blog, SEOer và những người làm MMO để thảo luận về chiến lược, đặt câu hỏi và cộng tác với nhau. Tham gia nhóm miễn phí trên Facebook !


Leave a Comment