Cách Tạo Blog Thành Công Trong Năm 2021

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách tạo blog trong năm 2019 này đúng ko? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem Blog là gì? và tại sao chúng ta cần tạo một blog nhé!
Hoàng Kang | Cập Nhật07/01/2021 

Chào các bạn, mình là Hoàng Kang rất vui các bạn đã mò được vào cái blog của mình. Mò được tới đây chứng tỏ rằng bạn đang muốn tìm hiểu về cách tại một blog trong năm 2021 này đúng ko? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem Blog là gì? và tại sao chúng ta cần tạo một blog, cách tạo blog như thế nào nhé!Cách đây một thập kỷ, viết blog chỉ là một sở thích.Khi thời gian trôi qua, nó đã tạo ra một xu hướng cho những người yêu viết lách trở thành những blogger chuyên nghiệp.Đối với nhiều người trong số họ, viết blog đã từng là một sở thích - bây giờ nó là một nghề. Mình là một trong số những người đã từng tìm cách tạo blog và viết blog từ những năm 2010-2011 cái hồi mà Blog360 của Yahoo rộ lên như một trào lưu và bây giờ mình bắt đầu biến nó thành một việc có thể kiếm ra tiền. Bạn biết đấy, sự chuyển đổi khi niềm đam mê trở thành nghề nghiệp là rất lớn.Bây giờ, bạn đã quyết định tìm hiểu cách tạo blog, nhưng có quá nhiều thông tin trên internet, khiến bạn mất định hướng, không biết bắt đầu từ đâu.Đúng vậy, mình nhớ lại khi chính bản thân của mình cũng phải tìm kiếm trên mạng những bài hướng dẫn cả trong nước lẫn nước ngoài và ngụp lặn trong đống kiến thức hỗn độn đó vì vậy mình sẽ làm một bài hướng dẫn một cách đầy đủ nhất, từ tư duy lẫn các công cụ, tài nguyên cần chuyển bị để bắt đầu tìm cách tạo blog ra sao cho các bạn.Bạn đã tới đúng nơi rồi đấy !

10 câu hỏi thường gặp khi Tạo một blog

Khi bạn quyết định bắt đầu tạo một blog, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi trong đầu.Một số trong những câu hỏi này có thể ngăn cản bạn bắt đầu một blog.Hãy để mình trả lời một cách ngắn gọn cho một số câu hỏi này và chúng sẽ cung cấp cho bạn biết một cách rõ ràng về những gì mà bạn đang mong đợi.

Tôi có cần phải giỏi viết lách không?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất mà người mới thường hỏi mình. Viết blog đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt (nếu bạn muốn viết blog bằng tiếng Anh).Đối với một số nước nói Tiếng An​h như Ấn Độ, Sing..., điều này có thể không phải là một vấn đề.Nếu bạn thực sự kém tiếng Anh, mình khuyên bạn nên bắt đầu một blog bằng ngôn ngữ mà bạn thành thạo. Nhưng trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng có đủ đối tượng sẵn sàng xem blog của bạn.Ví dụ: Bạn giỏi tiếng Lào và bạn viết một blog bằng tiếng Lào nhưng người Lào không hề thích đọc những blog như vậy. Vậy là bạn đã phí công vô ích rồi!Với mình nếu chưa giỏi tiếng Anh thì bạn có thể đi thuê khi nghĩ đến việc chơi global nếu không hãy làm một blog tiếng Việt là được rồi.

Tôi có thể bắt đầu tìm Cách tạo blog mà tôi không biết code?

Bây giờ không phải là năm 2010 khi mà bạn cần ít nhất là biết một chút về code để bắt đầu một blog. Hồi đó, muốn làm 1 Blog360 đẹp bạn cũng cần phải biết 1 chút code flash đó. Bây giờ bắt đầu một blog chỉ bằng vài cái click chuột thôi. Chút nữa dưới bài viết này bạn sẽ thấy điều mình nói là sự thật 100%.Nói tóm lại - ngay cả khi bạn không có kỹ năng về code, bạn vẫn có thể bắt đầu tạo một blog. Nhưng, những điều cơ bản về HTMLCSS sẽ giúp bạn trong một số trường hợp - như tùy chỉnh giao diện cho đẹp hơn chẳng hạn.

Mất bao lâu để bắt đầu tạo một blog?

Bắt đầu một blog hầu như không mất quá nhiều thời gian, tầm khoảng 10 phút. Nó hoàn toàn không phải là kỹ thuật quá khó khăn như bạn nghĩ.

Chi phí để bắt đầu một blog là bao nhiêu?

Để bắt đầu một blog, bạn cần phải có một tên miền và hosting.Một tên miền tốt có giá thấp nhất là 3$ cho năm đầu tiên và phí gia hạn ở mức khoảng 10$/năm tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký tên miền. Một shared hosting chi phí thấp nhất là 2,99$/tháng khi được thanh toán theo năm.

Nên chọn nền tảng viết blog nào?

Mình khuyên bạn nên bắt đầu với WordPress, vì đây là nền tảng linh hoạt nhất và đến ~80% websit​e trên thể giới sử dụng nó.Nếu bạn đang muốn tạo blog miễn phí, bạn có thể bắt đầu blog của mình với Google Blogger, nhưng mình sẽ không đề xuất nó vì bị chi phối khá nhiều và không được thoải mái sử dụng theo ý mình.

Tôi có nên viết nội dung của riêng tôi?

Nếu bạn là người mới, mình khuyên bạn nên viết nội dung của riêng mình trong lĩnh vực mà bạn yêu thích. Sau này, bạn có thể cân nhắc việc thuê người viết nội dung cho blog của mình.Nếu bạn không giỏi viết lách và nghĩ rằng bạn sẽ thành công trong việc viết blog, thì hãy đầu tư một số tiền vào các copywriter chất lượng.

Lấy Ý Tưởng nội dung để viết ở đâu?

Trong những ngày đầu, bạn cần tìm hiểu về nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm các chủ đề để viết.Sau khi tìm thấy các chủ đề để viết, bạn cần tham khảo tất cả các bài viết xếp hạng đầu trên Google về chủ đề đó và chuẩn bị một dàn ý hoặc những gì bạn cần trong bài viết. Kết hợp kinh nghiệm, quan điểm và ví dụ của riêng bạn với nội dung bạn đã chọn thì bạn đã có một bài blog hoàn chỉnh rồi.

Khi nào blog của tôi bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập?

Đối với một blog mới, bạn cần tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng trong khoảng 5 tháng đầu tiên. Bạn cần quảng bá blog của mình trên social và có được lưu lượng truy cập giới thiệu. Khi bạn có đủ nội dung trên blog của mình, Google bắt đầu xếp hạng những bài blog của bạn và bạn sẽ có lưu lượng truy cập tự nhiên đến blog của bạn.

Mới bắt đầu cần tạo bao nhiều blog?

Đối với người mới, mình khuyên bạn nên bắt đầu một blog ban đầu và đổ tất cả nỗ lực của bạn vào đó cho đến khi nó trở thành một trong những blog tốt nhất trong lĩnh vực của nó.

Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền với việc viết blog?

Thật khó để nói chính xác bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với việc viết blog, có rất nhiều việc phải làm và phụ thuộc vào sự kiên trì nữa.

Cách Tạo blog trong 10 phút

Trái với những suy nghĩ phổ biến rằng cách tạo blog mất rất nhiều thời gian, nhưng ngược lại chỉ mất chưa đến 10 phút để bắt tay tạo một blog mới.Trong phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước về cách tạo blog của bạn. Nhưng trước khi bắt đầu tạo một blog, có thể có một số câu hỏi thực sự đang lóe lên trong đầu bạn.

Chọn Chủ đề nào để viết blog?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất mà người mới hỏi mình trước khi tìm cách tạo blog. Tìm một ngách để viết blog là một điều khó khăn.

Để tìm một ngách thích hợp để viết blog, bạn cần tìm một thứ gì đó mà bạn thực sự đam mê và cũng có thể sinh ra lợi nhuận.

Câu hỏi để chọn lựa niche:

 • Những điều bạn không thể ngừng nói về nó? Ví dụ: Các bộ phim chiếu rạp, Thể hình, v.v.
 • Nếu bạn bè muốn xin lời khuyên, họ sẽ hỏi bạn điều gì?
 • Bạn muốn tìm hiểu thêm điều gì? Điều gì làm bạn hào hứng trong cuộc sống này?

Câu hỏi về lợi nhuận:

 • Có đủ sản phẩm liên kết (affiliate product) trong thị trường ngách bạn chọn không?
 • Có những từ khóa có lợi nhuận (buyer keyword) mà người dùng đang tìm kiếm trên Google không?
 • Bạn có thể tạo ra một sản phẩm thông tin hoặc kỹ thuật số (digital product) thích hợp trong lĩnh vực đó không?
 • Bạn có thể đưa ra tư vấn về lĩnh vực này?

Ví dụ, khi nói đến viết blog - mình đã cực kỳ đam mê nó và nó cũng có thể sinh ra lợi nhuận. Vì vậy, đó là sự lựa chọn thích hợp của mình.

Là người mới bắt đầu, bạn không nên tạo một blog đa mục đích, đa lĩnh vực. Việc ra được một niche là rất quan trọng.

Dưới đây là những lợi thế của việc chọn được một niche.

 • Lợi thế liên quan theo chủ đề - Google xem bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này
 • Tạo được nhóm người đọc trung thành (khi bạn viết trong một phân khúc thích hợp, người đọc của bạn sẽ tiếp tục theo dõi blog của bạn) và kết quả là, sẽ có nhiều lưu lượng truy cập trực tiếp hơn
 • Tỷ lệ chuyển đổi sẽ nhiều hơn khi mọi người tin tưởng bạn như một chuyên gia trong một lĩnh vực

Và ngoài ra, đối với một blog về một lĩnh vực, tần suất ra bài viết mới không cần quá cao. Nhưng trong trường hợp đa lĩnh vực, nó cần có một tần suất ra bài viết mới nhiều hơn vì có rất nhiều chủ đề cần phải viết như vậy bạn sẽ không thể tập trung và chất lượng bài viết có thể kém đi.

Nền tảng viết blog nào tốt nhất?

Nếu bạn đã đọc bài viết trên blog này một cách chi tiết, thì bạn cũng đã biết nên chọn nền tảng nào rồi đúng ko?.Mình thực sự khuyên bạn nên chọn WordPress.org, vì nó là nền tảng phổ biến và tùy biến nhất trên thế giới. Nó đi kèm với hàng ngàn plugin SEO và thiết kế trang.Bằng cách sử dụng WordPress, bạn có thể xây dựng một blog, một trang web đào tạo, một trang web thương mại điện tử và rất nhiều thể loại khác nữa? Nó siêu tiện dụng.Nhưng về cơ bản, nó là một nền tảng viết blog.WordPress rõ ràng là nền tảng đứng đầu khi nói đến các nền tảng viết blog.Ở đây mình không nói về WordPress.com, nếu nói về WordPress.com, thì đó là một mã nguồn mở cũng của WordPress nhưng mà được lưu trữ trên host của họ.Nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog, đừng bao giờ sử dụng Google Blogger hoặc nền tảng WordPress.com miễn phí, nếu bạn không muốn giới hạn sự phát triển của mình. Họ có rất nhiều hạn chế và họ cũng có thể xóa blog của bạn bất cứ lúc nào vì bất kỳ lý do gì.Đối với WordPress.org, bạn cần mua một tên miền (10$/năm) và Hosting (3$/tháng).Hãy coi blog là một công việc kinh doanh ngay từ đầu. Giống như đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, viết blog cũng cần đầu tư.

Làm thế nào để chọn một tên miền blog tốt?

Khi bạn chọn được nền tảng để viết blog, câu hỏi tiếp theo là nên chọn tên miền nào. Có vẻ bước này sẽ quan trọng hơn đó.Nhiều người nói - "Tên miền không quan trọng lắm, nội dung mới là vấn đề quan trọng". Mình thì sẽ không đồng ý với điều này hoàn toàn. Bởi vì tên miền là điểm tiếp xúc ban đầu cho độc giả của bạn.Thương hiệu là một trong những yếu tố SEO hàng đầu khi bạn muốn xếp hạng trên Google.Ban đầu, mình bắt đầu viết blog, mình nghĩ chỉ cần là một cái tên thôi vậy nên mình đã mua domain hoangkang.com. Sau đó, mình nhận ra rằng mình cần một tên miền có thương hiệu hơn, do đó mình có một tên miền dạng cao cấp hơn - FunnelAz.com. Thật ra mình trải qua khá nhiều cái tên domain rồi từ FoxMarketer, Cáo Ngu... Bạn có thể bỏ qua tầm quan trọng của việc chọn 1 tên miền dạng thương hiệu, nếu bạn không xác định blog là một doanh nghiệp, bạn viết blog chỉ là một sở thích cá nhân thôi.

Mình thực sự khuyên bạn nên sử dụng tên miền dạng thương hiệu nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc viết blog.

Có nhiều TLD (Top Level Domains - Tên miền cấp cao nhất) trên thế giới khi chọn một tên miền như .com, .co, .net, .org, .io, v.v. Mình luôn luôn thích sử dụng TLD .com. Trong thực tế, trong công việc viết blog hoặc tạo website mới của mình, mình gần như không bao giờ mua một tên miền non.com trừ khi tên miền đẹp .com hết mình phải sử dụng sang .org hoặc có một domain hết hạn ngon sử dụng TLD khác ngoài .com thôi.Nếu tên miền .com không có sẵn, bạn cũng có thể như mình sử dụng .org hoặc .net để thay thế.Bạn có thể sử dụng các TLD cụ thể theo quốc gia như .vn hoặc .us, .jp... trừ khi bạn muốn giới hạn doanh nghiệp của mình chỉ ở Việt Nam, Mỹ hoặc Nhật Bản.

 • Tôi có nên có một từ khóa trong tên miền? 

Hiện tại có từ khóa trong tên miền không mang lại lợi thế SEO nào nữa. Nó chỉ cần liên quan đến nội dung bạn đăng tải trên blog của bạn, đó là vấn đề quan trọng khi ranking.Vì vậy, mình sẽ sử dụng các tên miền dạng thương hiệu và phù hợp với độc giả của mình. Ví dụ: bạn thấy FunnelAz - nó là một thương hiệu và cũng phù hợp với độc giả vì trong blog của mình có viết về "Funnel".Nếu phát triển dạng authority site thì không nên sử dụng domain cực kỳ cụ thể về một sản phẩm nào đó hay dịch vụ nào đó. Bởi vì trong tương lai bạn có thể thấy khó khăn khi mở rộng sang các lĩnh vực liên quan.Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu cá nhân của mình, bạn cũng có thể sử dụng tên miền với tên của mình - miễn là ngắn gọn hoặc được rút ngắn đi. Như mình ví dụ ở trên mình đã sử dụng domain hoangkang.com khi mình mới bắt đầu nhưng định hướng của mình đã khác đi nên chuyển sang FunnelAz.comCó nhiều công cụ cho phép bạn lên ý tưởng chọn tên miền hiệu quả. Các công cụ mình thường sử dụng là LeanDomainSearch, NameMeshInstantDomainSearch.Mình cũng tìm kiếm các tên miền cao cấp mà hết hạn (domain expired) trên PBN HQ.

Hãy chắc chắn rằng tên miền của bạn dễ đọc, dễ đánh vần. Nếu có quảng cáo trên tivi hay độc giả truyền đạt với nhau cũng dễ đọc và phát âm nhé. Như FunnelAz của mình hiện đang khá khó đọc đối với các bạn tiếng Anh không được tốt hoặc phát âm không đúng khiến cho việc nhận diện thương hiệu khá khó 🙁

Cách Đăng Ký Tên Miền

Khi bạn chọn được tên miền bạn cần mua, bạn có thể đi với bất kỳ nhà đăng ký tên miền nào như NameCheap, Godaddy hoặc những dịch vụ cung cấp tên miền trong nước như Mắt Bão, PA...Cá nhân khuyên các bạn không nên sử dụng GoDaddy do các hoạt động kinh doanh cũng như dịch vụ khá là khôn lỏi, ăn bẩn. Điều này đã được Forbes và một số trang khác web khác xác nhân. Mình thì cũng dính 2 vụ liên quan đến Godaddy.

Insert Image

Mình sẽ khuyên bạn sử dụng Namecheap để nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời, giá cả và Whois Guard miễn phí trọn đời.Cá nhân mình thì có tên miền cả trên NamecheapGoDaddy nhưng rồi mình quyết định dùng Namecheap cho tất cả các tên miền về sau này.

Làm thế nào để có thể mua Hosting?

Có rất nhiều giải pháp lưu trữ website trên mạng để bạn lựa chọn.Tìm giải pháp lưu trữ web sở hữu các tính năng tốt, đội ngũ support tốt và đáng tin cậy là rất khó.Mình sẽ giới thiệu cho bạn Hawkhost vì nó là giải pháp lưu trữ website mà mình đang sử dụng.Mình sẽ hướng dẫn bạn các bước mua và setup nó.

Dưới đây là các tính năng tuyệt vời nhất của Hawkhost:

 • Email miễn phí 24/7 và hỗ trợ số miễn phí.
 • Băng thông không giới hạn.
 • Cpanel dễ dàng sử dụng
 • Cài đặt WordPress tự động

Các bước mà mình thực hiện ở đây rất giống với đa số bất kỳ giải pháp hosting website nào mà bạn chọn.Ở đây mình sẽ hướng dẫn để thiết lập một blog được cài đặt trên Hawkhost, vì nó là giải pháp hosting mà mình đề xuất.Chỉ cần truy cập Hawkhost và bạn có thể thấy được giao diện bên dưới.

GIẢM GIÁ 25%

Nhận mã giảm giá 25% khi tiến hành thanh toán với Hawkhost

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

Giao Diện Trang Chủ Hawkhost

Giao Diện Trang Chủ Hawkhost

Bây giờ, ở trang trên bạn chỉ ấn vào nút "Get Started" hoặc muốn chọn lựa gói thì trên thanh Menu chọn Hosting > Shared Hosting

Chọn Gói Hosting

Chọn Gói Hosting Phù Hợp

Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu chọn các gói để lưu trữ trang web của mình. Có 2 gói Primary ProfessionalNếu bạn là một người mới chỉ muốn lưu trữ một blog, mình nghĩ bạn nên chọn gói Primary. Sau này, bạn có thể nâng cấp gói lưu trữ của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Cá nhân mình thì mình dùng gói Professional và hình ảnh hướng dẫn là khi mua gói Professional.

Trỏ Domain Vào Host

Trỏ Domain Vào Host

Trong bước này, bạn cần tạo một tên miền mới hoặc nếu bạn đã có một tên miền, bạn cần tick vào "I will use my existing domain and update my nameservers" và nhập tên domain của bạn vàoSau bước này, Hawkhost sẽ yêu cầu bạn chọn thời gian mua theo từng tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Nếu mua luôn 1 năm hoặc 2 năm thì giá hàng tháng sẽ rẻ hơn so với bạn mua lẻ từng tháng 1. Thường thì mình sẽ mua luôn 1 năm

Tiếp theo là chọn vị trí đặt Hosting của bạn, nếu bạn làm blog cho người đọc ở Việt Nam thì nên chọn ở Hongkong hoặc Singapore. Cá nhân mình thì chọn HongKong

Chọn Thời Gian và Vị Trí Hosting

Chọn Thời Gian và Vị Trí Hosting

Trong bước tiếp theo, bạn cần nhập thông tin cá nhân của mình và chọn phương thức thanh toán. Mình thường sử dụng thẻ visa cho những thanh toán như thế này. Tiếp theo bạn chỉ cần nhập đầy đủ số thẻ, CVV để thanh toán và nhấn Complete Order để hoàn thành quá trình mua hosting.

Hoàn Tất Thông Tin Thanh Toán

Hoàn Tất Thông Tin Thanh Toán

Nếu bạn có một tên miền được đăng ký trên Namecheap hoặc bên đăng ký tên miền khác với Hawkhost, bạn cần nhập NameServer của Hawkhost vào tên miền của bạn. Như vậy, hosting của bạn và tên miền sẽ được liên kết.

Làm Thế Nào Để Cài Đặt WordPress

Chọn Cài Đặt WordPress Trong Cpanel

Chọn Cài Đặt WordPress Trong Cpanel

Sau khi đăng ký xong tài khoản Hawkhost, ấn chọn vào Cpanel. Trong giao diện Cpanel, kéo xuống ở phần Softaculous Apps Installer các bạn nhấn chọn WordPress để tiến hành cài đặt.

Nhấn Install Now Để Cài Đặt

Nhấn Install Now Để Cài Đặt

Các bạn ấn vào nút Install Now để bắt đầu chuyển qua giao diện thiết lập WordPress của mình

Giao Diện Cài Đặt WordPress

Giao Diện Cài Đặt WordPress

Bây giờ, bạn bắt đầu thiết lập thông tin cơ bản cho Website của mình

Trong phần Software Setup:

 • Choose Protocol: Chọn giao thức http hoặc https. Nếu đã cài tại Let's Encrypt thì hãy chọn https
 • Choose Domain: Tên miền đã được chọn khi bạn đăng ký cùng gói Host
 • In Directory: Xóa và để trống phần này

Trong phần Site Settings:

 • Site Name: Nhập tên Blog của bạn
 • Site Description: Nhập một đoạn thông tin mô tả về blog của bạn

admin account

Tiếp theo trong Admin Account:

 • Admin Username: Nhập tên đăng nhập mà bạn muốn
 • Admin Password: Nhập mật khẩu của bạn
 • Admin Email: Bạn có thể để mặc định hoặc nhập email cá nhân của bạn

Select Plugin

Mục Choose Language:

Ở đây bạn chọn ngôn ngữ theo ý mình Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt.

Mục Select Plugin:

 • Limit Login Attempts (Loginizer): Bạn nên tick vào mục này để giới hạn số lần nhập sai trên trang quản trị

Advanced Options

Cá nhân mình thì sẽ không tick chọn bất kỳ cái Auto Upgrade nào vì khi có những bản mới nó chưa hoàn thiện nên up lên rất dễ phát sinh lỗi. Thường mình sẽ upgrade bằng tay khi thấy bản update đó đã ổn định.

Automated backups: Mình chọn Once a week là backups data 1 tuần/ lần. Các bạn có thể chọn thời gian backup tùy theo ý mình

Backup Rotation: Là số bản backups được lưu lại. Mình chỉ để 2 bản. Khi có bản mới hơn nó sẽ ghi đè lên

Mình không dùng Theme mặc định nên mình sẽ bỏ qua phần này và nhấn Install luôn

Cài đặt thành công WordPress

Bây giờ quá trình cài đặt sẽ diễn ra trong khoảng 30 giây!

Sau đó bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công như hình dưới.

 • Link truy cập vào blog (chính là tên miền của bạn)
 • Link truy cập trang quản trị có dạng (http://tenmiencuaban.com/wp-admin)

Chọn và tùy chỉnh Theme WordPress

Sau khi cài đặt WordPress trên máy hosting của bạn xong, bạn cần chọn Theme bạn cần cài đặt trên tài khoản WordPress của mình.Kho lưu trữ WordPress chứa hàng ngàn theme khác nhau. Nhưng cá nhân mình nghĩ không nên dùng bất kỳ theme nào vì có thể có một số lỗ hổng bảo mật hoặc những theme đó xấu, không có responsive cho thiết bị di động.Cá nhân mình sử dụng GeneratePress trên trang blog của mình tại FunnelAz. Nó có phiên bản free khá tốt để sử dụng thêm các tính năng nâng cao thì bạn cần mua thêm plugin Premium.Mình thực sự khuyên các bạn nên sử dụng ThriveTheme hoặc GeneratePress.Khi mới bắt đầu, bản miễn phí của GeneratePress này là đủ, sau này, bạn có thể đầu tư những gì bạn kiếm được từ việc viết blog để có được phiên bản Premium của GeneratePress này.Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt chủ đề, hãy đi đến Appearance > Customizer.Đây là trang mà bạn cần tùy chỉnh và sửa đổi giao diện của theme trên trang web của mình.Trang này có rất nhiều tùy chọn để bạn chọn. Mình sẽ chỉ ra những điều quan trọng nhất bạn cần chú ý, trong trang tùy biến thôi.

Tùy Chỉnh Logo và Tagline

Trong Customizer > Site Identity, bạn cần tải lên logo của blog và cả blog tagline.

Tùy biến màu sắc cho blog

Trong Color bạn có rất nhiều lựa chọn thay đổi màu sắc cho các phần bạn chỉ cần chọn màu sắc mà bạn mong muốn.

Như bạn có thể thấy, màu thương hiệu của mình là đỏ xanh. Mình có một mã màu cụ thể (mã HEX). Chọn bất kỳ hai màu nào cho blog của bạn để bổ trợ cho nhau. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Adobe Colors để có thể chọn được màu ưng ý.

Chọn Font Chữ Cho Blog

Trong phần Typography, bạn có thể chọn phông chữ, độ đậm nhạt và kích thước cho nội dung blog của mình.Giống như những mục khác, có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể chọn theo ý mình.

Plugin WordPress Tốt Nhất Cho Blog

WordPress có thể sử dụng mà không cần cài đặt thêm. Nhưng bạn cần cài đặt một số plugin để đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với SEO, nhanh chóng và có thể tùy chỉnh.Dưới đây là một số plugin mà mình cài đặt trên tất cả các trang web của mình.

 • Thrive Architect: Đây là plugin giúp bạn tạo dựng các trang rất hấp dẫn bằng cách sử dụng trình build kéo và thả. Mình sử dụng plugin này để thiết kế các page, bài viết blog của mình và cả trang landingpage để tạo khách hàng tiềm năng.
 • RankMath: Nhiều người khuyên bạn nên cài đặt Yoast SEO. Nhưng mình thực sự khuyên bạn nên tránh plugin Yoast SEO vì nó có vấn đề gần đây. Plugin mình sẽ giới thiệu là RankMath. Một plugin cho SEO khá tốt hiện nay.
 • Thrive Lead: Đây là plugin cùng bộ với Thrive Architect thuộc ThriveTheme. Với plugin này mình có thể tạo ra các loại opt-in phù hợp để thu thập thêm thông tin khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, còn một số plugin liên quan đến việc bảo mật WordPress, tối ưu tốc độ load của site.... Tùy vào nhu cầu mà mình sẽ dùng plugin phù hợp.

Đừng sử dụng Theme hoặc Plugin crack cho WordPress vì chúng gây ra nhiều rủi ro về bảo mật và hơn nữa làm suy giảm tư duy của bạn về việc viết blog như kinh doanh và hạn chế sự phát triển của bạn. Hãy coi việc viết blog là một công việc và cần đầu tư vào nó.

Mình khuyên các bạn nên làm những điều sau đây để bảo mật tài khoản WordPress của mình.

 • Không sử dụng username dạng "admin" hãy đổi theo tên tùy chỉnh của bạn
 • Mật khẩu phải có chữ số và ký tự đặc biệt
 • Luôn sử dụng chứng chỉ SSL và đảm bảo rằng trang web của bạn phải có giao thức HTTPS - giờ đây nó cũng là một yếu tố xếp hạng của Google. Hawkhost và hầu hết các giải pháp lưu trữ đều đi kèm với chứng chỉ SSL miễn phí, hãy đảm bảo bạn kích hoạt nó. Mình cũng khuyên các bạn nên cài đặt một plugin miễn phí có tên là Simple Simple SSL để đảm bảo rằng chuyển hướng HTTPS đã được áp dụng và tất cả các tài nguyên WordPress đều được có giao thức HTTPS.
 • Giới hạn số lần đăng nhập thất bại.

Làm thế nào để tạo các trang trong WordPress?

Trước khi xuất bản bất kỳ bài viết nào trên blog WordPress của bạn, bạn cần thiết lập một số trang cần thiết.Đây là những trang cần thiết cho bất kỳ trang web nào.

 • Trang Chủ (Home Page)
 • Trang Viết Blog (Blog Page)
 • Trang Giới Thiệu (About Page)
 • Trang Liên Hệ (Contact Page)
 • Trang Chính Sách Bảo Mật (Privacy Policy Page)
 • Trang Điều Khoản (Terms Page)
 • Trang Từ chối trách nhiệm (Disclaimer page)
 • Trang chính sách cookie (Cookie policy page)

Nhiều người thường bỏ qua một số trang này, nhưng đó là một cách khiến cho độc giả có một trải nghiệm tốt trên website của bạn khi đưa đầy đủ các page này vào.Trên WordPress, theo mặc định, tất cả các bài đăng bạn xuất bản sẽ được xếp theo thứ tự thời gian trong trang chủ của trang web của bạn.Nếu bạn muốn Trang Chủ của bạn là một Trang chủ tĩnh và các bài đăng blog được xuất bản trên một trang blog riêng biệt, bạn cần thiết lập nó trong Setting > Reading.

Thiết Lập Trang Chủ

Nếu bạn vào FunnelAz, mình có một trang chủ và một trang blog. Mình khuyên các bạn cũng nên làm như vậy.Trước tiên, bạn cần tạo một trang chủ và cả trang blog trong phần Pages trong Dashboard wp-admin của bạn. Xuất bản chúng và thực hiện các cài đặt như ảnh trên.Trang chủ có thể được thiết kế bằng các trình page builder như Thrive Architect.Và cũng tạo ra các trang còn lại mà mình đã đề cập ở trên. Bạn có thể tham khảo các trang trên mà mình đã tạo cho blog này - FunnelAz để có một số ý tưởng.

Làm thế nào để tạo bài Post trên WordPress?

Để bắt đầu tạo bài đăng cho blog của bạn, bạn cần phải vào phần bài viết trên giao diện quản trị blog của bạn.

Tạo Bài Đăng Trên BlogGiao Diện Post Bài

Ở đây bạn có thể bắt đầu viết bài cho blog của bạn.Hãy chắc chắn rằng tiêu đề bài đăng trên blog gợi lên sự tò mò của người đọc và cả nội dung bài đăng phải có chất lượng cao và chứa hình ảnh không có bản quyền, chất lượng cao.Tùy thuộc vào thị trường ngách mà bạn đang viết blog, tần suất đăng bài sẽ khác nhau.Ví dụ: trên FunnelAz mình có kế hoạch xuất bản ít nhất 1 bài đăng blog mỗi tuần - mỗi bài khoảng 3000 - 10.000 từ tùy thuộc vào chủ đề. Một lần nữa mình nhắc lại cho các bạn, tần suất đăng phụ thuộc vào phân khúc bạn đang viết blog, mở rộng phân khúc hơn bạn cần đăng thường xuyên hơn.

Kết nối Google Analytics và Search Console

Để đo lưu lượng truy cập và hành vi người dùng trên trang web của bạn, bạn cần phải cài đặt Google Analytics trên blog WordPress của mình.Để làm điều này, trước tiên hãy truy cập Google Analytics. Tại đây bạn cần tạo một tài khoản mới, chọn trang web và điền thông tin chi tiết.

Tạo google analyticsNhận Mã Theo Dõi

Tại đây, ấn vào nút "Nhận ID theo dõi" , bạn nào dùng giao diện tiếng Anh thì sẽ là "Get Tracking ID"

Lấy Mã Theo Dõi

Bây giờ, Google sẽ cung cấp cho bạn một mã js, bạn chỉ cần sao chép nó. Truy cập vào tài khoản WordPress của mình, nếu bạn không biết gì về code, bạn nên cài đặt một plugin có tên là "Insert Headers and Footers" để hỗ trợ trong việc chèn mã theo dõi vào Header.

Còn cá nhân mình vào thẳng trực tiếp vào file header.php trong theme và chèn trên thẻ </head>

Chèn Mã Theo Dõi

Sau khi trang web của bạn đã được cài Google Analytics, thì việc cài Google Search Console cũng sẽ trở nên cực kỳ đơng giản.

Trong Search Console bạn nhấn chọn Thêm Trang Web 

Chọn loại xác minh

Ở đây bạn chọn muốn xác minh kiểu nào. Cá nhân mình thì xác minh gồm tất cả các tên miền phụ. Vậy nên mình nhập vào phần Miền và vào trong quản lý domain để xác minh bằng DNS

Xác Minh Bằng DNS

Bạn copy mã code xác minh kia rồi vào phần quản lý DNS của domain để tạo bản ghi TXT để xác minh. Như từ đầu, mình khuyên bạn nên mua domain ở Namecheap và mình sẽ hướng dẫn bạn trên giao diện của Namecheap. Trong phần Advanced DNS tạo bản ghi như hình dưới

Chèn Mã Xác Minh Bằng DNS

Sau khi chèn xong, bạn chỉ cần quay lại Search Console và ấn vào Xác Minh, rồi chờ Google duyệt thôi

Google Search Console giúp bạn dễ dàng theo dõi chất lượng SEO trang web của bạn. Nó thông báo cho bạn nếu có bất kỳ vấn đề nào với trang web của bạn. Ngăn Google xếp hạng hoặc lập chỉ mục các url mà bạn không mong muốn. Nó cũng cho bạn biết nếu trang web của bạn bị phạt.

Kết Luận

Tóm lại, đây là quá trình bạn cần tuân theo khi tạo blog của riêng mình.Công việc của bạn đến đây chưa phải là hoàn thành, còn rất nhiều thứ phải học và lam. Bạn cần học SEO, quảng bá blog của mình, viết content và rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác để phát triển blog của mình. Bạn cần kiên trì và liên tục nâng cao kiến thức của mình.

hướng dẫn tạo blog kiếm tiền

Bài Viết Liên Quan

Giới Thiệu

FunnelAz là nơi cung cấp tài nguyên cho bạn về các kỹ thuật, các mắt xích cần có cho một chiến dịch Inbound Marketing cũng như việc bạn tự kiếm tiền từ một blog được áp dụng Inbound.
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram