Hệ Thống Bán Hàng Tự Động Là Gì ?

Hoàng Kang | Cập Nhật01/01/2021 

Follow chăm sóc khách hàng tiềm năng và khách mua hàng có thể là hoạt động tiêu tốn rất nhiều thời gian.Vậy vấn đề cần giải quyết ở đây là ?Hệ thống bán hàng tự động (Automated Sales System), đôi khi được gọi là hệ thống tiếp thị tự động (Automated Marketing System) , là sự kết hợp giữa việc giáo dục (educated) khách hàng, tiếp thị cơ sở dữ liệu (database marketing) và tiếp thị qua email (một cách tự động) trong một chiến lược được lập kế hoạch, hệ thống hóa với mục đích để thực hiện hai nhiệm vụ sau:

  1. Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền
  2. Tối đa hóa giá trị lâu dài của những khách hàng đó

Trong bài viết này, mình sẽ chia nhỏ hệ thống bán hàng tự động thành nhiều phần nhỏ. Hiểu từng phần nhỏ, bạn sẽ có thể hiểu được toàn bộ khái niệm của nó.

Automated Sales System là gì ?

Hệ thống bán hàng tự động là một hệ thống đã được lên kế hoạch, triển khai và tối ưu hóa để chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn thành khách hàng trả tiền và để tối đa hóa giá trị lâu dài của khách hàng đó.Hệ thống bán hàng tự động không phải là chương trình, ứng dụng, công cụ hoặc plugin mà bạn chỉ cần thêm vào trang web của mình.Chắc chắn, một số công cụ được sử dụng trong việc xây dựng hệ thống. Nếu doanh nghiệp của bạn cần dịch vụ trả lời tự động (autoresponder) 10$/tháng hay doanh nghiệp của bạn cần dịch vụ trả lời tự động 1000$/ tháng lựa chọn nào cũng đều phù hợp. Các công cụ được sử dụng là bất cứ điều gì có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bạn không quan trọng là đắt tiền hay không.

Các công cụ không làm nên một hệ thống bán hàng tự động - nó cần người lên chiến lược để thực hiện.

Automated Sales System

Automated Sales System

Hệ Thống Bán Hàng Tự Động Gồm 2 Phần

Sales Funnel (Phễu Bán Hàng)

Mục đích duy nhất của Phễu Bán Hàng là đưa một người vào và chuyển đổi họ thành khách hàng bằng cách đưa họ qua quy trình mua hàng.

Sales Funnel

Sales Pipelines (Đường Ống Bán Hàng)

Mục đích duy nhất của một đường ống bán hàng là đưa khách hàng vào và nhân giá trị lâu dài của họ bằng cách duy trì mối quan hệ và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ bổ sung.

Sale Pipeline

Hệ Thống Bán Hàng Tự Động Hoạt Động Như Thế Nào ?

Email

Email là phương thức giao tiếp chính với các khách hàng tiềm năng và khách hàng trả tiền. Có nhiều công cụ và dịch vụ hỗ trợ tự động gửi email cho từng khách hàng dựa trên nhiều tiêu chí phân đoạn khác nhau. Ví dụ: khách hàng có thể được phân loại dựa trên các liên kết họ nhấp vào, sản phẩm và dịch vụ nào họ quan tâm và còn nhiều hơn thế nữa.Các dịch vụ xử lý, tự động gửi mail được gọi là autoresponders. Giá của nó có thể dao động từ khoảng 10$/tháng đến 1000+ $/ tháng tùy thuộc vào các tính năng và số lượng contact.

Retargeting

Retargeting (Nhắm lại mục tiêu), đôi khi được gọi là tiếp thị lại, là một loại quảng cáo “theo dõi” khách hàng tiềm năng, khách mua hàng và khách hàng trên Internet dựa trên tương tác của họ với doanh nghiệp của bạn.Sức mạnh của nhắm mục tiêu lại là khi nói đến việc biến khách hàng quan tâm thành khách hàng tiềm năng thực sự, nó cũng là một công cụ mạnh mẽ để giao tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng trả tiền hiện tại của bạn.Email kết hợp với nhắm mục tiêu lại làm tăng "độ phủ" của bạn và cho phép bạn tiếp cận một cách đối đa với những khách hàng đi vào phễu bán hàng và đường ống bán hàng của bạn.

Những Loại Nội Dung Nào Sẽ Được Sử Dụng Để Gửi Đi

Việc xác định nội dung để gửi đi cho khách hàng quan tâm, khách hàng tiềm năng và khách hàng trả tiền có thể là phần khó nhất trong việc phát triển hệ thống bán hàng tự động. Tuy nhiên, đảm bảo từng phần nội dung đưa ra có một mục tiêu cụ thể sẽ làm cho việc đó dễ dàng hơn nhiều. Hai mục tiêu nội dung cần cung cấp là cung cấp giá trị hoặc kêu gọi hành động.

Cung Cấp Giá Trị

Nội dung cung cấp giá trị là thông tin không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc thông báo hoặc đưa ra cách giải quyết vấn đề cho khách hàng của bạn. Bạn không cố bán bất cứ thứ gì trực tiếp trong đó. Tuy nhiên, nội dung này sẽ hướng dẫn khách hàng về những gì bạn sắp bán chúng. Nội dung cung cấp giá trị này có thể đơn giản như một liên kết tới video trên YouTube giúp khách hàng của bạn hiểu rõ hơn về điều gì đó hoặc tìm hiểu điều gì đó mới mẻ.

Tóm lại : Nội dung cung cấp giá trị là những thứ cần thiết để xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy.

Kêu Gọi Hành Động

Nội dung kêu gọi hành động là để cố gắng kêu gọi khách hàng thực hiện một hành động. Loại nội dung này cũng có thể mang tính thông tin. Tuy nhiên, mục đích chính của nó là thúc đẩy hành động. Hành động có thể là thực hiện mua hàng từ bạn hoặc đơn vị liên kết, lượt truy cập vào cửa hàng của bạn, để nhấp vào quảng cáo, để đăng ký trên một trang web khác....

Tóm lại : Nội dung kêu gọi hành động thúc đẩy khách hàng thực hiện một hành động.

Kết Luận

Hệ thống bán hàng tự động là sự kết hợp của chiến lược kinh doanh của bạn lên các công cụ automation để đưa ra các nội dung cần thiết để trở nên đáng tin cậy với khách hàng để từ đó khách hàng thực hiện các hành động và trở thành khách mua hàng của bạn.

Bài Viết Liên Quan

Giới Thiệu

FunnelAz là nơi cung cấp tài nguyên cho bạn về các kỹ thuật, các mắt xích cần có cho một chiến dịch Inbound Marketing cũng như việc bạn tự kiếm tiền từ một blog được áp dụng Inbound.
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram