Phễu Bán Hàng Hoạt Động Như Thế Nào ?

Hoàng Kang | Cập Nhật05/07/2018 

Toàn bộ mục đích của một phễu bán hàng là mang mọi người đi qua quá trình mua hàng, để làm cho họ trở thành khách hàng lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Phễu Bán Hàng Là Gì ?

Theo Wiki:

Phễu Bán Hàng hoặc Phễu Mua Hàng là mô hình tiếp thị tập trung vào người tiêu dùng, minh họa cho hành trình khách hàng tiềm năng hướng đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Phễu Bán Hàng

Tuy nhiên, theo định nghĩa của mình thì phễu bán hàng là một quy trình hoặc hệ thống với sự trợ giúp của các công cụ automation và nhiều công cụ khác để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.Bằng cách sử dụng các công cụ và nguồn lực sẵn có, các cá nhận và doanh nghiệp nhỏ có thể nhân doanh thu của họ một cách dễ dàng hơn nhiều so với bán hàng truyền thống.

Các Mục Tiêu Cần Đạt Được Trong Phễu Bán Hàng

Có một vài mục tiêu cần phải đạt được khi khách hàng trải qua trong phễu bán hàng, hãy để mình nêu ra các mục tiêu bạn cần đạt được:

 • Doanh nghiệp của bạn phải có thị trường mục tiêu.
 • Cho dù đó là địa phương, quốc gia hay trên toàn thế giới - bạn đều phải có một đối tượng khách hàng lý tưởng.
 • Kể cả đối tượng này thậm chí có thể không biết tới sự tồn tại thương hiệu của bạn

1

Làm Cho Khách Hàng Lý Tưởng Nhận Thức Được Sự Tồn Tại Thương Hiệu Của Bạn

Khi khách hàng lý tưởng của bạn nhận thức được sự tồn tại của bạn và tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận họ và biến họ thành khách hàng tiềm năng

2

Lấy Được Thông Tin Liên Lạc Của Khách Hàng Lý Tưởng

Bạn sẽ có thể trò chuyện và tương tác với khách hàng lý tưởng của mình. Bạn sẽ có thể xác định những gì họ quan tâm để trợ giúp họ, phân loại đc những khách hàng đó. Bạn sẽ có thể thông báo và giải trí người này

3

Xây Dựng Mối Quan Hệ Đáng Tin Cậy Với Khách Hàng Lý Tưởng Của Bạn

Một khi bạn đã dành thời gian để tìm hiểu về đối tượng này, bạn biết cái họ muốn, nhu cầu của họ, vấn đề của họ, ham muốn của họ thì bạn sẽ có thể giải quyết được các vấn đề của họ để tạo nên một mối quan hệ đáng tin cậy.

4

Yêu Cầu Bán Hàng

Nếu bạn đã thực hiện tốt công việc nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng, xây dựng mối quan hệ tin cậy và xác định được các vấn đề của họ thì một yêu cầu bán hàng đơn giản như đề xuất một sản phẩm sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể chẳng hạn.

Sau khi việc bán hàng được thực hiện, họ trở thành khách hàng trả tiền của bạn

5

Giữ Khách Hàng Hài Lòng và Quay Trở Lại Để Mua Thêm

Nếu bạn đã thực hiện tốt công việc nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng, xây dựng mối quan hệ tin cậy và xác định được các vấn đề của họ thì một yêu cầu bán hàng đơn giản như đề xuất một sản phẩm sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể chẳng hạn.

Làm Cho Khách Hàng Lý Tưởng Nhận Thức Được Sự Tồn Tại Của Bạn

Nó thực sự đơn giản.Nhiều người bị cuốn vào những kỹ thuật SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiễm), PPC (trả tiền cho mỗi nhấp chuột), social media... mà họ quên mất bức tranh lớn.Chính xác, các kỹ thuật đó thực sự tuyệt vời và hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn không tiếp cận đúng nơi khách hàng của bạn đang ở - tất cả các kỹ thuật trên sẽ không giúp ích gì cho bạn.

 • Nếu khách hàng lý tưởng của bạn tập trung trên các diễn đàn - bạn cần phải ở trên các diễn đàn.
 • hand-o-rightNếu khách hàng lý tưởng của bạn là lượng lớn người dùng Pinterest - bạn cần phải có mặt trên Pinterest.
 • Nếu khách hàng lý tưởng của bạn tìm kiếm các từ khóa nhất định - bạn cần phải là câu trả lời.
 • Nếu khách hàng lý tưởng của bạn không sử dụng Internet, bạn vẫn cần phải ở nơi họ đang ở. Họ có nghe radio không? Thường xem kênh nào trên TV? Cư dân của một khu dân cư nào đó?

Thu Thập Lại Thông Tin Liên Hệ Của Khách Hàng Lý Tưởng

Lead Magnet

Khi khách hàng lý tưởng của bạn biết bạn tồn tại, bạn sẽ muốn nắm bắt thông tin liên hệ của họ.Điều này sẽ cho phép bạn trò chuyện với khách hàng lý tưởng của bạn, điều đó sẽ giữ cho doanh nghiệp của bạn luôn luôn ở vị trí đầu tiên trong tâm trí của họ.Nếu bạn không nắm bắt được thông tin của họ, họ có khả năng đưa thông tin này cho một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn, những người này sẽ nắm bắt nó, xây dựng mối quan hệ và có được một khách hàng suốt đời.Điều tốt là nắm bắt thông tin liên lạc của khách hàng đã trở nên khá phổ biến và bạn sẽ không "vi phạm" sự riêng tư của bất kỳ ai bằng cách yêu cầu một chút thông tin (như tên và địa chỉ email).Để mọi người có thể cung cấp thông tin liên hệ của bạn cho doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ cần

"Cung Cấp Lead Magnet Để Khách Để Lại Thông Tin và Tăng Khách Hàng Tiềm Năng"

Điều gì sẽ làm cho khách hàng của bạn muốn cung cấp cho doanh nghiệp của bạn email của họ ?

 • Mã Giảm Giá
 • Một Cuộc Thi
 • Sản Phẩm Dùng Thử
 • Video/Ebook/Khóa Học Giải Quyết Vấn Đề Của Họ

Bạn sẽ muốn giữ thông tin liên lạc của họ và lưu nó vào một danh sách gửi email như Autoresponse hoặc Infusionsoft .Hai dịch vụ được liệt kê ở trên rất tốt cho các doanh nghiệp mới thành lập và cung cấp các công cụ để tạo các biểu mẫu cần thiết để thu thập thông tin liên hệ.

Xây Dựng Mối Quan Hệ Đáng Tin Cậy Với Khách Hàng Lý Tưởng Của Bạn

Hãy dành một chút thời gian để liện hệ với bản thân mình.Khi bạn mua hàng, bạn có thể dành hàng giờ để nghiên cứu, đọc đánh giá và xem video review trước khi đưa ra quyết định.Sau đó, một người bạn thân của bạn cho bạn biết rằng họ thích tính năng của món đồ này và họ giới thiệu nó cho bạnNgay lập tức, bạn sẽ vứt bỏ hết hàng giờ nghiên cứu của bạn xuống cống và mua món đồ theo lời giới thiệu của bạn bè của bạn.Tại Sao?Đó chính là lòng tin

"Xây dựng niềm tin bằng cách cung cấp giá trị"

Chăm Sóc Khách Hàng

Với thông tin liên hệ của khách hàng lý tưởng, bạn sẽ có thể liên hệ với họ và cung cấp thong tin giá trị. Chia sẻ các bài viết hữu ích, các câu chuyện, đánh giá sản phẩm, lời nhắc và trả lời các câu hỏi của họ.Ngay cả khi chúng không phải là bài viết và những câu chuyện của bạn nhưng nếu chúng hữu ích, hãy chia sẻ chúng.Cuối cùng, hãy luôn luôn xuất hiện và cung cấp giá trị hữu ích

Yêu Cầu Bán Hàng

Khách hàng có thể tin tưởng doanh nghiệp như họ tin tưởng bạn bè của họKhi đạt được điều này, bạn có thể yêu cầu bán hàng.Lý tưởng nhất là khách hàng sẽ mua hàng và tham gia vào "Giai Đoạn Duy Trì", nơi bạn có thể tối đa hóa giá trị của họ một cách lâu dài. Tuy nhiên, nếu họ không mua hàng ?

"Hãy Tiếp Tục Xây Dựng Niềm Tin"

Theo bài viết, [Link Bài Viết] này, tổng số lần bạn cần liên hệ hoặc "xúc chạm" với một khách hàng tiềm năng có xu hướng dao động từ 3 - 12 lần. Trong khi các nghiên cứu khác cho thấy bạn cần phải xúc chạm với một khách hàng tiềm năng của bạn tối thiểu 7 lần trong khoảng thời gian 18 tháng.Vì vậy, yêu cầu bán hàng chưa được thực hiện được là do số lần "xúc chạm" chưa đạt đủ số lượng.Đừng bỏ cuộc, tiếp tục gửi nội dung hữu ích, giáo dục và mang tính thông tin. Tiếp tục trả lời các câu hỏi.Bạn chắc chắn sẽ bán được hàng !

Giúp Khách Hàng Hài Lòng và Quay Lại Mua Thêm

Nếu bạn thực hiện được tới thời điểm này, bạn cố gắng để mạng lại những giá trị hữu ích và thuyết phục được khách hàng mở ví của họ để trả tiền cho bạn thì xin chúc mừng !Điều bạn tuyệt đối không nên làm bây giờ là bỏ qua khách hàng đó.Tại sao? Bạn nghĩ họ đã tin tưởng bạn đủ để mua các sản phẩm từ bạn và họ có tiền, sẵn sàng chi tiêu nó.Thật không may, nhiều doanh nghiệp bỏ qua những người đã trả tiền và cố gắng "gây ấn tượng" với những khách hàng tiềm năng mới. May mắn thay, bạn thông minh hơn thế và bạn sẽ tiếp tục giúp khách hàng của bạn giải quyết vấn đề của họ trong nhiều năm tới để họ liên tục mua thêm sản phẩm của bạn.Vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng một phễu bán hàng chưa ?

Bài Viết Liên Quan

Giới Thiệu

FunnelAz là nơi cung cấp tài nguyên cho bạn về các kỹ thuật, các mắt xích cần có cho một chiến dịch Inbound Marketing cũng như việc bạn tự kiếm tiền từ một blog được áp dụng Inbound.
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram